Home
About
Job Opportunities
กรอกข้อมูลโครงการวิจัย
Contact
Sign in to our platform
Close modal
Your email
Your password
Login to your account
Not registered?
Create account
รหัสผ่านของเจ้าหน้าที่โครงการ
Close modal
Username
Password
Login to your account
ข้อมูลโครงการวิจัย
Home
โครงการวิจัยด้านอาหารและโภชนาการ เพื่อสนับสนุนการขับเคลื่อนงานเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมทางอาหารที่ดีต่อสุขภาพในประเทศไทย
โครงการวิจัยด้านอาหารและโภชนาการ เพื่อสนับสนุนการขับเคลื่อนงานเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมทางอาหารที่ดีต่อสุขภาพในประเทศไทย
คณะผู้วิจัย
หัวหน้าโครงการ
สิรินทร์ยา พูลเกิด
นักวิจัย
จงจิตต์ ฤทธิรงค์
พจนา หันจางสิทธิ์
วีรภาคย์ ซำศิริพงษ์
ยุทธศาสตร์ ที่ตรงกับโครงการวิจัย
1. Research and Innovation Sustainability
2. Community and Social Engagement for Sustainability
3. Operations for Sustainability
ระยะเวลา
เมษายน 2567 ถึง พฤษภาคม 2568
สถานะงานวิจัย
อยู่ระหว่างดำเนินการ
อีเมล/เบอร์โทรศัพท์ ติดต่อ
: sirinya.phu@mahidol.ac.th
เกี่ยวกับโครงการ
วัตถุประสงค์
1. เพื่อวิเคราะห์สถานการณ์ระบบอาหารของท้องถิ่นในประเทศไทย
2. เพื่อวิเคราะห์สถานการณ์การบริโภคอาหาร ความมั่นคงทางอาหาร และความรอบรู้ด้านอาหารใน
ประชากรคนพิการของประเทศไทย
3. เพื่อศึกษาความเป็นไปได้ในการจัดทำมาตรฐานกลางการผลิตและให้บริการอาหารสตรีทฟู้ดที่ดีต่อสุขภาพและการนำมาตรฐานไปสู่การปฏิบัติในประเทศไทย
4. เพื่อคาดประมาณผลของการดำเนินมาตรการจัดเก็บภาษีตามปริมาณโซเดียม
5. เพื่อสื่อสารข้อค้นพบงานวิจัยและข้อเสนอแนะเชิงนโยบายสู่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องและสาธารณะ
ประโยชน์ที่คาดว่าจะได้รับ
1. ได้มาตรฐานกลางการผลิตและให้บริการอาหารสตรีทฟู้ดที่ดีต่อสุขภาพของประเทศไทย เพื่อยกระดับการดำเนินการเกี่ยวกับอาหารสตรีทฟู้ดในประเทศไทยให้มีประสิทธิภาพ ซึ่งจะช่วยให้
ประชาชนมีอาหารสตรีทฟู้ดที่ดีต่อสุขภาพเพื่อการบริโภค
2. • ทราบถึงปริมาณการบริโภคโซเดียมของประชากรโดยเฉลี่ย • ทราบจำนวนผู้ป่วยและผู้เสียชีวิตที่ป้องกันได้ของโรคหัวใจและหลอดเลือด • ทราบจำนวนปีสุขภาวะที่อาจเพิ่มขึ้นของประชากรไทย •
ทราบค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลที่ลดลง • ทราบรายได้ของภาครัฐ จากการจัดเก็บภาษี
3. ได้ชุดข้อเสนอแนะเชิงนโยบายจากสถานการณ์การบริโภคอาหาร ความมั่นคงทางอาหาร และความรอบรู้ด้านอาหารของคนพิการไทย เพื่อนำไปใช้ประกอบการขับเคลื่อนนโยบายของหน่วยงาน
ต่างๆที่เกี่ยวข้อง
4. รายงานสถานการณ์ระบบอาหารของท้องถิ่นในประเทศไทย 4 พื้นที่ใน 4 ภาค ที่ประเมินด้วยตัวชี้วัดระบบอาหาร 7 มิติ และตลอดห่วงโซ่อาหาร ตั้งแต่ระดับต้นนํ้า กลางนํ้า และปลายนํ้า และชุดตัว
ชี้วัดระบบอาหารที่ปรับให้เหมาะสมและสอดคล้องกับสถานการณ์ในพื้นที่ของแต่ละท้องถิ่น
5. ได้รายงานผลการวิเคราะห์สถานการณ์การบริโภคอาหาร ความมั่นคงทางอาหาร และความรอบรู้ด้านอาหารของคนพิการไทย จำแนกตามลักษณะทางประชากรและสังคม (socio-demographic
characteristics)
6. ได้เครื่องประเมินพฤติกรรมการบริโภคอาหาร ความมั่นคงทางอาหาร และความรอบรู้ด้านอาหารของคนพิการไทย
7. เพื่อผลิตข้อมูลวิจัย เพื่อให้แผนอาหารฯ สสส. ใช้ประกอบการพัฒนาและปรับปรุงการขับเคลื่อนงานด้านอาหารและโภชนาการของประเทศได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น รวมทั้งใช้เป็นข้อมูล
ประกอบกำหนดทิศทางการทำงานของแผนอาหารฯ เองในอีก 10 ปีข้างหน้า นอกจากนี้ ยังเกิดการสื่อสารข้อมูลวิชาการด้านอาหารและโภชนาการเพื่อสร้างความรู้ ความเข้าใจ และความตระหนักใน
ประเด็นอาหารและโภชนาการให้กับผู้มีส่วนเกี่ยวข้องและประชาชนทั่วไป พร้อมทั้งเกิดความร่วมมือทางวิชาการกับภาคีเครือข่ายและหน่วยงานทั้งในประเทศและต่างประเทศ เพื่อผลิตและสื่อสารข้อมูลที่ตอบสนองต่อสถานการณ์ด้านอาหารและโภชนาการในประเทศไทย และสถานการณ์ระดับโลกด้วย
8. ได้ข้อมูลพฤติกรรมการบริโภคอาหาร ความมั่นคงทางอาหาร และความรอบรู้ด้านอาหารของคนพิการไทย
อยู่ในกลุ่มวิจัยหลัก (Cluster)
ประชากร สิ่งแวดล้อม และสุขภาพ
โครงการอยู่ในกลุ่มวิจัยรอง (Cluster)
SDGs หลักที่สอดคล้องกับกิจกรรมของโครงการวิจัย
Zero Hunger
SDGs อื่นๆ ที่สอดคล้องกับกิจกรรม
Good Health and Well-being
Reduced Inequalities
Responsible Consumption and Production
www.ipsr.mahidol.ac.th - Revised: 28 สิงหาคม 2567
Copyright ©สถาบันวิจัยประชากรและสังคม มหาวิทยา ลัยมหิดล
ตำบลศาลายา อำเภอพุทธมณฑล จังหวัดนครปฐม 73 170
โทรศัพท์ 02-441-0201-4 โทรสาร 02-441-9333 Web master : prwww@mahidol.ac.th
Admin
Admin Login
Close modal
Your username
Your password
Login to your account